ปีใหม่แต่คนเก่าใช่ว่าเราจะยกเครื่องใหม่ไม่ได้ ลองนั่งคิดเล่นๆ กับเรื่องราวของปีที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จสิ่งไหนหรือพลาดเรื่องราวอะไรไป เดือนใหม่ปีใหม่ถือว่าเป็นช่วงเวลาแห่งเวทย์มนต์ในการเริ่มต้น เหตุผลของการทำ New Year Resolution คือ คำปณิธาน การวางเป้าหมาย การสัญญาตัวเองว่าเราจะทำอะไรเพื่อพัฒนาตัวเองในปีหน้า และพยายามทำมันให้สำเร็จก่อนสิ้นปี เรามาดูตัวอย่างไอเดียฮิตของ New Year Resolution กันดีกว่า จะได้มีไอเดียไว้ปรับใช้กับตัวเองเน้อะทุกคน

ออกกำลังกาย งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เลิกบุหรี่ ทานผักผลไม้ ดื่มน้ำเปล่ามากกว่าเดิม

สร้างงานให้ดีขึ้น ละเอียดกับงานให้มากขึ้น คัดเลือกงานที่สามารถทำให้เราแสดงความสามารถออกมาได้เต็มที่ ใส่ใจกับสิ่งที่ได้รับมอบหมายและโอกาสในการทำงานนั้น

จัดระเบียบการใช้จ่าย จดบัญชีรายรับ รายจ่าย ตั้งเป้าหมายการใช้เงิน ลงทุนเพื่อความรู้ความสามารถ ลงทุนเพื่อให้เกิดผลกำไร เก็บเงินเพื่ออนาคต ใช้บัตรเครดิตอย่างมีสติ ซื้อประกันสุขภาพ อุบัติเหตุ วางแผนเงินสำหรับการซื้อ LTF/RMF ปลายปี

เพิ่มกิจกรรมพิเศษทางความรู้ให้ตัวเองสัก 1-2 อย่าง เช่น การเรียนภาษาที่ 3 เรียนดนตรี เข้าร่วม workshop หรือการออกไปท่องเที่ยวเพื่อหาประสบการณ์ใหม่ๆ

ปรับปรุงในสิ่งที่ตัวเองต้องปรับปรุง เช่น ขยันขึ้นกว่าเดิม ตั้งใจทำสิ่งที่ทำค้างไว้ให้ สำเร็จ จัดเวลาให้เหมาะกับการทำงาน เพื่อจะได้มีเวลาว่างมากขึ้นในการทำสิ่งที่ตัวเองรัก ใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้นในทุกๆ เรื่อง

เดินทางในไปในที่เราไม่เคยไปสัมผัส หรือ อยากสัมผัสบรรยากาศแบบนี้มีนานแล้วแต่ไม่มีโอกาสได้ลองทำมัน

เพิ่มเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น นัดทานข้าวเดือนละครั้งหรืออาทิตย์ละครั้ง พา กันออกไปเที่ยวทั้งครอบครัวสักทริปหนึ่ง

การให้เพียงเล็กน้อยก็เป็นเป้าหมายได้เช่นกัน เช่น การช่วยเหลือคนรอบข้าง เพื่อนสนิท พี่น้อง ตลอดจนการช่วยเหลือทางด้านความรู้ ความสามารถให้กับคนอื่น บริจาคเงินให้กับโครงการดีๆ สักโครงการก็ถือเป็นเป้าหมายอย่างหนึ่ง

 

            การทำ New Year’s Resolution คือการลองทำอะไรให้ได้มากขึ้น หรือ น้อยลง หรือลด ละ เลิก ในสิ่งที่เป็นอุปสรรคต่อชีวิต เป้าหมายที่ดีเป็นของขวัญให้เราได้เมื่อเราเริ่มต้นลงมือทำ ขอให้คุณลองตั้ง New Year’s Resolution สำหรับปีนี้และดูสิว่าคุณจะสามารถทำได้สำเร็จภายในสิ้นปีไหม ท้าทายดีนะ ลองดูกัน